Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe – Top 20 loại cây (2023)

Những loại cây trong tốt cho sức khỏe

Cây trồng trong nhà không chỉ tạo ra một không gian xanh mát, tươi mới mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe và tinh thần của con người. Nhất là khi bạn sinh sống trong chung cư hay trong một đô thị nhộn nhịp thiếu không khí trong lành. Thì cây trồng lọc không khí trong nhà sẽ giúp bạn có thêm sự thoải mái. Dưới đây là những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe do Công ty xây dựng Lê Hà Anh – LHA Construction tổng hợp mà bạn tham khảo.

những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe a
Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Những lý do quan trọng khi trồng những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Trồng cây trong nhà không chỉ làm cho không gian sống của bạn thêm xanh mát, đẹp mắt mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải muốn trồng cây trong nhà là trồng. Mà ta còn phải cân nhắc những loại cây nào phù hợp với môi trường thiếu sáng và dễ chăm sóc. Vậy nên hãy lưu ý những lý do sau đây để những loại cây trồng trong nhà có thể tốt cho bạn.

Những lý do quan trọng khi trồng cây trong nhà
Những lý do quan trọng khi trồng cây trong nhà

Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe thanh lọc không khí

Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe không chỉ đem lại một không gian xanh mát và đẹp mắt. Mà còn có khả năng thanh lọc không khí bên trong ngôi nhà. Theo nghiên cứu của NASA, một số loại cây trồng có khả năng loại bỏ các chất độc hại trong không khí như formaldehyde, benzen, xylene và ammonia. 

Thanh lọc không khí
Thanh lọc không khí

Việc hít phải các chất độc hại này trong không khí trong nhà có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Như đau đầu, khó thở, mệt mỏi, dễ bị dị ứng và nguy cơ ung thư. Vì vậy, các cây cảnh trồng trong nhà có khả năng thanh lọc không khí là một cách hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ này. Bên cạnh đó, trồng cây trong nhà còn có thể giúp tăng độ ẩm trong không khí và làm giảm sự khô hạn trong nhà.

Cơ chế sinh học “ngược”

Cây trồng trong nhà, cũng như các loài cây khác, đều phải thực hiện quá trình quang hợp. Nhằm tổng hợp ra các chất hữu cơ từ ánh sáng mặt trời, nước và khí CO2. Quá trình quang hợp này diễn ra thông qua các sợi mạch dẫn nước và chất dinh dưỡng ở bên trong thân cây, được gọi là phloem và xylem. Tuy nhiên, cây cảnh trong nhà có thể thực hiện một số cơ chế sinh học “ngược”. Điều này giúp chúng sống sót trong môi trường bị hạn chế ánh sáng, không khí và nước.

Cơ chế sinh học “ngược”
Cơ chế sinh học “ngược”

Những loại cây trồng trong nhà có mùi hương dễ chịu tốt cho sức khỏe 

Các loại cây trồng trong nhà có mùi hương dễ chịu không chỉ mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ. Tạo cảm giác thư giãn và tạo không gian sống đẹp mắt mà còn có nhiều lợi ích khác. Như giảm căng thẳng và mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ,… Nhiều nghiên cứu cho thấy, mùi hương thiên nhiên có tác dụng làm giảm căng thẳng, giảm lo âu và cải thiện tâm trạng. Việc trồng cây có mùi hương dễ chịu giúp tạo ra không gian sống thoải mái và thư giãn.

Có mùi hương dễ chịu tốt cho sức khỏe 
Có mùi hương dễ chịu tốt cho sức khỏe

Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe hợp phong thủy

Theo phong thủy, cây cảnh để trong nhà có thể tạo ra tài lộc và sức khỏe cho gia chủ. Các loại cây như cây tiền, cây may mắn và cây kim ngân được coi là các loại cây trồng mang lại tài lộc và may mắn. Trong khi đó, cây xanh như cây cọ, cây treo tường hay cây lau nhà được cho là có khả năng giúp tăng cường sức khỏe và tài lộc cho gia đình. Đặc biệt, các loại cây cảnh để trong nhà phù hợp với phong thủy cũng có thể giúp cải thiện mối quan hệ và tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Khi nó giúp tạo ra một không gian sống yên bình và đầy cảm hứng.

cây cảnh trong nhà
Cây trồng trong nhà phải hợp phong thủy

Top 20 những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Cây Thường xuân

Cây thường xuân (tên khoa học là Chlorophytum comosum). Đây là một loại cây trồng trong nhà khá phổ biến và được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Cây thường xuân có khả năng loại bỏ các chất độc hại trong không khí. Giúp tạo ra một môi trường trong lành và làm giảm các triệu chứng bệnh như viêm phổi và dị ứng. 

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc có cây thường xuân trong không gian sống có thể giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ và giảm stress. Cây thường xuân cũng là một loại cây trồng dễ trồng và chăm sóc. Nó có thể được trồng trong chậu hoặc treo trên tường, tạo ra một môi trường sống xanh mát.

Cây Thường xuân
Cây Thường xuân

Cây Nha đam – Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Cây nha đam (Aloe vera) là một trong những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe của con người. Cây nha đam có chất lượng khí thải tốt. Giúp loại bỏ các chất độc hại trong không khí như formaldehyd, benzen và toluen. Tạo ra một môi trường trong lành cho không gian sống.  Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng cây nha đam có khả năng hấp thụ bức xạ từ các thiết bị điện tử, giúp giảm các tác hại của sóng điện từ đối với sức khỏe.

Lá của cây nha đam còn được sử dụng trong y học cổ truyền và hiện đại để điều trị nhiều bệnh lý. Như vết bỏng, viêm da, loét miệng và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, cây nha đam còn giúp giảm viêm, đau và làm lành vết thương. Cây nha đam cũng là một loại cây trồng dễ trồng và chăm sóc. Không cần nhiều ánh sáng và nước. Cây nha đam có thể được trồng trong chậu nhỏ hoặc treo trên tường. Tạo ra một môi trường sống xanh mát và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

cây cảnh để trong nhà
Cây Nha đam

Cây Lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ còn gọi là cây giao viên. Là một loại cây trồng trong nhà rất phổ biến và được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Cây lưỡi hổ có khả năng loại bỏ các chất độc hại trong không khí. Giúp tạo ra một môi trường trong lành và làm giảm các triệu chứng bệnh như đau đầu, chóng mặt. 

Cây lưỡi hổ còn có khả năng sản xuất oxy vào ban đêm. Giúp tăng lượng oxy trong không khí và cải thiện chất lượng giấc ngủ của con người. Ngoài ra, cây lưỡi hổ còn có tác dụng giảm cân bằng độ ẩm trong không khí. Giúp giảm các triệu chứng bệnh như khô da và viêm mũi dị ứng. Cây lưỡi hổ cũng là một loại cây trồng dễ trồng và chăm sóc, không cần nhiều ánh sáng và nước. Có thể được trồng trong chậu hoặc treo trên tường.

Cây Lưỡi hổ
Cây Lưỡi hổ

Cây Hoa cúc – Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Cây hoa cúc là một trong những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe của con người. Cây hoa cúc có thể giúp làm giảm căng thẳng và giúp tăng cường tinh thần thoải mái. Giúp người trồng cây và những người xung quanh có cảm giác thư giãn hơn. Các chất chống oxy hóa trong cây hoa cúc có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại. Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, bệnh tim và đột quỵ.

Cây hoa cúc cũng có thể giúp tăng cường chức năng gan. Giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Cây hoa cúc là một loại cây trồng dễ trồng và chăm sóc. Chúng ta có thể trồng trong chậu hoặc trồng trong vườn nhỏ. Cây hoa cúc cũng có thể được sử dụng để làm đẹp và chăm sóc da. Giúp tăng cường sức khỏe và làm đẹp cho con người.

những cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe
Cây Hoa cúc

Cây Lan chi

Cây Lan chi là một loại cây cảnh trong nhà rất đẹp và được ưa chuộng. Đồng thời cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Theo nghiên cứu, cây Lan chi có khả năng hấp thụ khí độc và làm tươi không khí trong nhà. Đặc biệt, cây Lan chi còn có khả năng hấp thụ các tia cực tím và bức xạ từ các thiết bị điện tử. Giúp giảm thiểu nguy cơ gây hại đến sức khỏe của con người.

Ngoài ra, cây Lan chi còn có tác dụng giúp cải thiện giấc ngủ. Giảm căng thẳng và lo lắng. Theo một số nghiên cứu, mùi hương của cây Lan chi có thể giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ, giảm đau đầu, mệt mỏi. Cây Lan chi cũng là một loại cây trồng trong nhà dễ trồng và chăm sóc. Có thể trồng trong chậu hoặc treo trên tường để tạo không gian xanh tươi và đẹp mắt.

Cây Lan chi
Cây Lan chi

Hoa Đồng tiền – Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Hoa đồng tiền là một các loại cây trồng trong nhà có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Theo nghiên cứu, cây hoa đồng tiền có khả năng giảm mức độ stress và căng thẳng. Cải thiện tâm trạng và giúp tập trung hơn. Ngoài ra, cây hoa đồng tiền còn có khả năng giảm các chất độc hại có trong không khí.

Thêm vào đó, cây hoa đồng tiền còn có khả năng tạo ra ẩm ướt cho không khí xung quanh. Giúp giảm thiểu các vấn đề về da khô, khô mũi và khó thở. Vì vậy, trồng cây hoa đồng tiền trong nhà cũng giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp. Đây cũng là một trong các loại cây cảnh trong nhà dễ trồng và chăm sóc. Thích hợp cho người mới bắt đầu chơi cây.

các loại cây trồng trong nhà
Hoa Đồng tiền

Cây Phất dụ mảnh 

Cây phất dụ mảnh còn được gọi là cây mẹ vợ hay cây rắn. Là một trong các cây cảnh trồng trong nhà tốt nhất cho gia đình. Cây phất dụ mảnh giúp không khí trong nhà được làm sạch và tươi mát hơn. Ngoài ra, cây phất dụ mảnh còn có khả năng giảm thiểu các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, cảm lạnh và dị ứng.

Cây cũng có khả năng hấp thụ các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời, giúp bảo vệ da khỏi các tác động tiêu cực của ánh sáng. Đây cũng là một trong những loại cây trồng trong nhà dễ chăm sóc và cần ít nước. Thích hợp cho những người bận rộn hoặc không có kinh nghiệm chăm sóc cây. Cuối cùng, cây phất dụ mảnh có hình dáng đẹp mắt và thích hợp để trang trí cho không gian sống của bạn.

Cây Phất dụ mảnh
Cây Phất dụ mảnh

Cọ lá tre – Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Cọ lá tre là một trong những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe và mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho không gian sống của bạn. Việc trồng cọ lá tre trong nhà sẽ giúp làm sạch không khí. Giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm bệnh do không khí ô nhiễm. Cây có khả năng tăng độ ẩm trong không khí xung quanh. Giúp làm mềm da và ngăn ngừa các vấn đề về da khô.

Cảm giác thư thái và yên bình khi ngắm nhìn cây cọ lá tre có thể giúp giảm stress và lo âu. Tăng sự tập trung và năng suất trong công việc. Cọ lá tre là một trong những loại cây nhỏ gọn và dễ trồng. Thích hợp cho các không gian nhỏ như phòng khách hoặc văn phòng làm việc. Cọ lá tre có lá xanh tươi mát và có hình dáng đẹp, giúp tạo không gian sống xanh tươi, trong lành và đẹp mắt trong nhà.

cây để trong nhà tốt cho sức khỏe
Cọ lá tre

Cây Si – Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Cây Si hay còn gọi là Cây thập tự chinh. Là một trong những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe và được ưa chuộng bởi vẻ đẹp độc đáo. Việc trồng cây Si trong nhà sẽ giúp làm sạch không khí. Giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm bệnh do không khí ô nhiễm. Cây Si cũng có khả năng tăng độ ẩm trong không khí xung quanh. Giúp làm mềm da và ngăn ngừa các vấn đề về da khô.

Trồng cây Si trong phòng ngủ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách tạo ra một không gian thoải mái, dễ chịu. Giảm thiểu các tiếng ồn bên ngoài. Theo quan niệm phong thủy, cây Si mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Cây Si được xem là một trong những cây phong thủy tốt để trang trí trong nhà.

Cây Si
Cây Si

Cây Bạch mã Hoàng tử

Cây bạch mã hoàng tử là một loại cây cảnh có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Thường được trồng để trang trí cho không gian sống thêm sinh động và tươi mới. Cây có thân thẳng đứng, lá xanh mướt. Cây bạch mã thường được trồng trong chậu và có khả năng thích nghi với môi trường trong nhà. Cây cũng rất dễ chăm sóc. Chỉ cần tưới nước đều đặn và đặt cây ở nơi có độ sáng phù hợp.

Ngoài tác dụng trang trí, cây bạch mã còn có tác dụng làm sạch không khí, giảm độc tố trong không khí. Giúp tạo ra không gian sống trong lành. Cây cũng có tác dụng giảm căng thẳng. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều cây bạch mã trong không gian sống sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì chúng có thể gây ra dị ứng và kích ứng đường hô hấp. Do đó, nên trồng cây bạch mã một cách hợp lý để có được không gian sống trong lành và tươi mới.

những loại cây trồng trong nhà
Cây Bạch mã Hoàng tử

Trầu bà vàng – Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Cây gì trồng trong nhà tốt nhất? Trầu bà vàng (tên khoa học là Epipremnum aureum) là một trong những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe. Cây Trầu Bà Vàng có màu xanh vàng lạ mắt, thường được sử dụng làm cây nội thất trang trí cho nhà ở và văn phòng. Với đa dạng cách trồng, cây có thể được trồng trong chậu đứng để trở thành cây leo cột, cây để bàn hoặc trồng trong chậu thủy tinh để tạo ra cây Trầu Bà Vàng thủy sinh.

Bên cạnh tác dụng trang trí, cây còn giúp thanh lọc không khí trong không gian văn phòng và nhà ở, tạo một không gian trong lành hơn. Ngoài ra, cây còn có khả năng hấp thụ các tia cực tím và giảm độ ẩm trong không khí, làm cho không gian trở nên thoáng mát và dễ chịu hơn. Do đó, cây Trầu Bà Vàng là một lựa chọn tuyệt vời cho việc trang trí nội thất và làm cho không gian sống của bạn thêm xanh, trong lành và dễ chịu.

Trầu bà vàng
Trầu bà vàng

Cây Đỗ quyên – Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Đỗ Quyên là một trong những biểu tượng của may mắn trong phong thủy. Được coi là loài cây tốt nhất để trang trí và xua tan các luồng khí độc hại. Cây Đỗ Quyên có khả năng tạo ra một lượng lớn oxy trong không khí, giúp tăng cường sự tươi mát và tinh khiết của không khí. Ngoài ra, cây còn có tác dụng loại bỏ các chất độc hại trong không khí như formaldehyde, benzene, xylene và ammonia.

Theo phong thủy, cây Đỗ Quyên còn được coi là một biểu tượng của sự bền vững và may mắn. Việc trồng cây Đỗ Quyên trong nhà có thể giúp tạo ra một không gian sống thêm phong phú và đầy đủ, mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc cho gia đình. Đặc biệt, trong văn hoá dân gian, Đỗ Quyên được coi là biểu tượng của tình yêu và sự trung thành, thể hiện qua hình ảnh của bông hoa tinh khôi và mạnh mẽ.

cây trồng trong nhà
Cây Đỗ quyên

Cây Đa búp đỏ – Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Cây đa búp đỏ có tên khoa học là Ficus elastica. Ở Việt Nam gọi là cây đa cao su, cây đai dai hoặc cây đa Ấn Độ. Nó là loại cây gốc từ vùng Đông Bắc Ấn Độ và lan rộng từ đó đến phía Nam Indonesia. Trong phong thủy, cây đa búp đỏ có nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Nó được xem là biểu tượng cho sự may mắn và hạnh phúc. Có khả năng hút tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Cây đa búp đỏ là một trong những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe. Thường được sử dụng phổ biến để trang trí trong các không gian như bàn làm việc, bàn lễ tân hoặc ban công. Nó làm cho không gian trở nên tươi mát hơn. Ngoài ra, cây đa búp đỏ còn có tác dụng lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn và các chất độc hại có trong khói thuốc lá.

trồng cây trong nhà
Cây Đa búp đỏ

Cây Lan ý – Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Cây Lan ý là một trong những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe và được yêu thích nhất. Ngoài việc mang lại vẻ đẹp cho không gian sống, cây lan ý còn mang lại nhiều lợi ích. Như tạo độ ẩm giúp giảm khô da và các bệnh về hô hấp. Lan ý còn có khả năng lọc khí cực tốt giống như những cây trồng trong nhà khác. Đặc biệt, cây Lan ý giúp điều hòa nhiệt độ trong không gian sống. Giúp giảm cảm giác oi bức trong ngày hè. 

các loại cây cảnh trong nhà
Cây Lan ý

Cây Hồng môn – Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Cây Hồng môn là loài cây cảnh nhiệt đới, được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuy nhiên, nó cũng có thể trồng trong nhà với điều kiện đủ ánh sáng và không gian. Cây hồng môn có nhiều hoa đẹp, mang lại vẻ đẹp sinh động và tươi mới cho không gian sống. Ngoài ra, cây còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Như giúp tạo độ ẩm, lọc khí, hương thơm thoảng giúp giảm căng thẳng và làm dịu tâm trạng.

cây xanh trong nhà
Cây Hồng môn

Cây quýt hoặc cây họ quýt

Cây họ quýt là một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến trong nhà vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe và tạo ra một không gian sống tươi mới trong nhà. Vì là loại cây có mùi thơm dịu nhẹ, giúp làm thơm không khí trong nhà. Nghiên cứu còn cho thấy việc trồng cây họ quýt trong nhà có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu, tăng cường tinh thần và nâng cao trạng thái tâm trí.

cây gì trồng trong nhà tốt nhất
Cây quýt

Cây Ngọc ngân – Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Trồng cây Ngọc ngân trong nhà là một lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích cây cảnh. Đây là loại cây rất dễ chăm sóc, ít bệnh tật, phát triển nhanh và có khả năng tạo ra không gian xanh trong nhà. Ngoài ra, cây ngọc ngân còn có nhiều lợi ích khác như giúp tăng cường khả năng tập trung, giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Tạo cảm giác thư giãn và sảng khoái cho người sống trong nhà.

Đặc biệt, cây Ngọc ngân được xem là biểu tượng của sự may mắn và giàu có trong phong thủy. Nên trồng cây này trong nhà sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Với những lợi ích đó, trồng cây ngọc ngân trong nhà là một ý tưởng tuyệt vời để tạo thêm sức sống và sức khỏe cho không gian sống của bạn.

các cây cảnh trồng trong nhà
Cây Ngọc ngân

Cây Đuôi công – Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Cây đuôi công còn gọi là Cây tiền vàng. Đây là một trong những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp độc đáo của nó. Cho những ai chưa biết đến loại cây này: cây có lá hình trái xoan hoặc đôi khi có hình bầu dục. Màu của lá khá rực rỡ với sự phối hợp tuyệt vời của màu xanh và màu đỏ thẫm.

Ngoài vẻ đẹp hút mắt, cây đuôi công khả năng lọc không khí. Giúp loại bỏ các chất độc hại và giảm ô nhiễm, cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Ngoài ra, cây đuôi công còn giúp giảm stress, cải thiện tâm trạng và tăng năng lượng cho người trồng. Chính vì những lợi ích này, trồng cây đuôi công trong nhà là một sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

những loại cây cảnh trồng trong nhà
Cây Đuôi công

Ngày nay, không gian trong căn nhà thường được trang trí rất nhiều cây xanh. Với mục đích thanh lọc không khí, tạo cảm giác xanh mát, thoải mái và thẩm mỹ cho ngôi nhà. Mong rằng những thông tin về các loại cây trồng bên trên sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn cho cây trồng trong phòng ngủ. LHA Construction hy vọng bạn sẽ có một phòng ngủ thật tuyệt vời!

Công ty xây dựng Lê Hà Anh – LHA Construction là nơi giúp bạn thỏa được ước hẹn với dịch vụ thiết kế nội thất, xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay và xem phong thủy…

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

5/5 - (6 votes)

CONTACT CONSULTANT ARCHITECTS